NỘI QUY AN TOÀN LAO ĐỘNG LÀ GÌ? TẠI SAO CẦN TUÂN THỦ CHẤP HÀNH?

NỘI QUY AN TOÀN LAO ĐỘNG LÀ GÌ? TẠI SAO CẦN TUÂN THỦ CHẤP HÀNH?
Tại bất kỳ doanh nghiệp, xí nghiệp sản xuất, công trường... đều bắt buộc tuân thủ nội quy an toàn lao động. Đây là điều tất yếu luôn được các cấp lãnh đạo nhắc nhở, đơn đất thực hiện nhằm đảm bảo chính sự an toàn của người lao động cũng như năng suất công việc. Tuy nhiên, sự thật là không phải ai cũng nắm được tầm quan trọng và ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc chấp hành các quy định này. Để nâng cao nhận thức và giúp bạn đọc hiểu hơn về ý nghĩa của an toàn lao động, xin hãy dành thời gian để lắng nghe những chia sẻ.

  Nội quy an toàn lao động là gì?

  Nội quy an toàn trong lao động

  Nội quy an toàn lao động được hiểu là những quy định, tổng hợp mang tính bắt buộc, đòi hỏi nhân sự, người lao động phải tuân thủ. Chúng bao gồm các biện pháp, phương thức, nguyên tắc bất di bất dịch nhằm ngăn ngừa tai nạn, sự cố bất ngờ xảy ra trong quá trình làm việc.

  Mục đích của nội quy lao động chính là đảm bảo an toàn cho người lao động và năng suất công việc. Tuân thủ các quy định này sẽ góp phần hạn chế, giảm thiểu tối đa việc các thiệt hại về người và của. 

  Tại sao cần tuân thủ nội quy lao động?

  Hạn chế xảy ra tai nạn, thiệt hại về người và của

  Nội quy lao động là điều cần thiết và được chú trọng hàng đầu. Tại hầu hết các xí nghiệp, công trường, người lao động luôn bắt buộc phải nằm lòng và chấp hành nghiêm chỉnh chúng bởi các lý do sau: 

  • Đảm bảo an toàn lao động: Đây chính là mục đích hàng đầu của nội quy. Việc tuân thủ các quy định về trang phục, làm việc… sẽ giúp tránh được những sai sót hay sự cô hay thiệt hài, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài sản của cả người lao động và doanh nghiệp.
  • Thể hiện tính kỷ luật: Dù là doanh nghiệp nhỏ hay quá lớn đều đòi hỏi công nhân viên phải làm việc một cách nghiêm túc, có trách nhiệm. Và nội quy chính là những bắt buộc phải tuân thủ để gìn giữ văn hóa công sở, lao động, giữ vững kỷ cương. 
  • Tránh rủi ro phát sinh: Khi xảy ra rủi ro trong quá trình lao động, doanh nghiệp hay chủ doanh nghiệp chính là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Để hạn chế những rủi ro về mặt pháp lý, họ luôn yêu cầu công nhân viên phải tuân thủ các quy định về an toàn lao động. 
  • Là cơ sở xử lý lao động vi phạm: Nội quy được xem là tiêu chuẩn, dùng để đánh giá chất lượng, ý thức con người lao động. Nếu không chấp hành các quy định này, họ sẽ bị xử lý, xử phạt thích đáng. 
  • Nghĩa vụ trong quan hệ xã hội: Việc tuân thủ nội quy không chỉ là cách bảo vệ chính bản thân mình mà còn cả những người xung quanh. Do đó, bất cứ ai cần ý thức và tự giác thực hiện, vừa hạn chế rủi ro lại nâng cao tính tập trung. 

  Nội quy an toàn lao động cơ bản

  Tự giác chấp hành nội quy được đặt ra

  Mỗi doanh nghiệp, tùy vào tính chất, mức độ phức tạp của công việc sẽ có các quy định cụ thể về an toàn lao động. Nhưng nhìn chung, dưới đây là những nguyên tắc cơ bản mà mọi công nhân viên cần tuân thủ để bảo vệ chính bản thân mình và của cải chung:

  • Thực hiện đúng theo chỉ dẫn, quy định khi sử dụng máy móc, trang thiết bị tại phân xưởng, công trường làm việc. 
  • Dọn dẹp, sắp xếp khoa học, cẩn thận khu vực làm việc. Không chồng xếp đồ đạc quá cao, chênh vênh.
  • Đảm bảo nguồn điện phải an toàn, đặt ở nơi cao ráo, thoáng mát, tránh xa nguồn nước.
  • Công xưởng, nơi làm việc phải được trang bị đầy đủ thiết bị báo và phòng cháy, chữa cháy. 
  • Không sử dụng nguyên liệu, dụng cụ dễ cháy nổ ở nơi có lửa. 
  • Xây dựng các phương án, lối thoát hiểm trong các tình huống khẩn cấp. 
  • Người lao động được trang bị trang phục bảo hộ.

  Tuân thủ nội quy an toàn lao động vừa mang tính tự giác nhưng cũng là bắt buộc. Bởi không ai có thể giám sát bạn 24/7 nên điều này xuất phát từ chính ý thức của mỗi người trong việc bảo vệ an toàn của bản thân, người xung quanh và tài sản chung.

  Hi vọng với những chia sẻ của Nhân Lực Trường Phát, người lao động sẽ phần nào hiểu được tầm quan trọng của nội quy an toàn và đưa mình vào khuôn khổ

  Tracimexco HRI

  VĂN PHÒNG TẠI TP HỒ CHÍ MINH

  Địa chỉ: 1 Nguyễn Văn Mại, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.
  Điện thoại: (84-8) 39973034- 38421276- 38462661
  Fax: (84-8) 38442790
  Email: tracimexco.hri@gmail.com
  Website: tracimexcohri.vn

  CHI NHÁNH TẠI HÀ NỘI

  Địa chỉ: 61 Hàm Long, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Điện thoại: (84-4) 39435723
  Fax: (84-4) 39435724

  VĂN PHÒNG TẠI HIROSHIMA – NHẬT BẢN

  Địa chỉ: 549-23 Saijōchō Misonou, Higashihiroshima-shi, Hiroshima-ken, Japan
  Điện thoại: 090-6414-1975

  VĂN PHÒNG TẠI TỈNH MIE – NHẬT BẢN

  Địa chỉ: 14-14 Ōkadai Taki-chō, Taki-gun, Mie-ken, Japan
  Điện thoại: (+81) 80-3679-0246

  VĂN PHÒNG TẠI HÀN QUỐC

  Địa chỉ: 7F, Ocean B/D. 63-1, ChungJang- Dearo 5 Beon-gil, JungGu, Busan, South Korea, 48934

  Điện thoại: (+51) 466-3827 – Fax : (+51) 466-2987

  Zalo