NGUỒN LAO ĐỘNG TRONG BƯỚC ĐẦU HỒI PHỤC KINH TẾ

NGUỒN LAO ĐỘNG TRONG BƯỚC ĐẦU HỒI PHỤC KINH TẾ
Với những chuyển biến ngày càng tốt trong khống chế dịch bệnh tại khu vực Đông Nam Bộ và các tỉnh miền Tây đem lại hy vọng mở cửa trở lại nền kinh tế ngày càng rộng mở. Với các doanh nghiệp nhỏ và lớn có rất nhiều vấn đề, thách thức cần có phương án giải quyết kịp thời để phục hồi sản xuất. Trong đó nguồn lao động sau thời kỳ giãn cách được cho là sẽ khan hiếm với rất nhiều lý do. Hiện tại nguồn lao động được chia thành 3 nhóm chính: Nhóm đang có việc làm, nhóm thất nghiệp và nhóm lao động bỏ việc trở về địa phương sinh sống.

  THỰC TRẠNG VỀ NGUỒN LAO ĐỘNG HIỆN NAY

  Đối với nhóm lao động đang có việc làm: Nhóm Lao động này xét về hiện tại đang ổn định về thu nhập, có nhiều doanh nghiệp chấp nhận nhân 2-4 lần lương để giữ lao động làm việc ba tại chỗ hoặc một cung đường hai điểm đến. Tuy nhiên ngoài vấn đề đảm bảo thu nhập thì các rủi ro kèm theo cũng rất lớn. Đó là tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn, tần suất làm việc cao hơn, các sinh hoạt cá nhân sau giờ làm không đảm bảo. Họ có xu hướng sẽ tạm nghỉ hoặc nghỉ luôn để có thời gian nghỉ ngơi sau nhiều tháng ăn ở và làm việc tại chỗ làm.

  Nhóm lao động thất nghiệp và ở lại chờ hết dịch đi làm: Nhóm này chiếm từ 20-50% số lượng tùy theo khả năng của mỗi doanh nghiệp. Đây là nhóm lao động bị mắc kẹt tại chỗ, không thể về quê cũng không được ra ngoài tìm việc làm mới cho đến khi kinh tế mở cửa trở lại. Mặc dù được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tuy nhiên vẫn không thể đpá ứng được hết nhu cầu trong cuộc sống của họ. Nhiều lao động trong tình trạng thiếu thốn rất nhiều, thậm chí việc lo bữa ăn hàng ngày cũng khó khăn.

  Nhóm lao động từ bỏ việc làm trở về địa phương sinh sống: Số lượng lao động trở về địa phương tránh dịch cũng khá lớn. Họ có lợi thế đó là được trở về nhà cho đến khi hết dịch, không phải lo từng bữa cơm như nhóm thất nghiệp tại chỗ nhưng cũng đem đến rất nhiều rủi ro đó là mang nguồn bệnh về địa phương và đặc biệt là khó trở lại ngay khi kinh tế vừa mở cửa. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang ráo riết tuyển dụng, cơ hội cho lao động rất nhiều nhưng kèm theo đó là các chỉ tiêu an toàn như tiêm đủ 1 hoặc 2 mũi vaccin và có giấy xét nghiệm âm tính trong 72h. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn an toàn hơn thì chỉ tuyển dụng lao động ở các vùng xanh.

  KHẢ NĂNG THIẾU HỤT LAO ĐỘNG CAO

  Nhiều công trình xây dựng ngưng hoạt động
  Nhiều công trình xây dựng ngưng hoạt động

  ( laodong.vn) - Khó khăn khi tuyển dụng là thực tế của nhiều doanh nghiệp tại Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh lân cận như Tây Ninh, Long An, Đồng Nai. Theo ông Lưu Kim Hồng – Chủ tịch CĐ Công ty Nidec Việt Nam tại Khu Công nghệ Cao Tp HCM cho biết: “Bình thường Công ty có khoảng 6,000 lao dộng đi làm, do dịch bệnh chỉ khoảng 2,000 lao động đi làm theo phương thức 3 tại chỗ hoặc một cung đường hai điểm đến. 

  “Hiện rất khó để biết NLĐ có nghỉ việc hay không vì rất nhiều Công ty vẫn đang trả lương ngừng việc cho NLĐ, nên nhiều người dù có ý định nghỉ không làm việc nữa cũng không thông báo lúc này vì họ vẫn đang được hưởng chút tiền lương, nhưng khả năng thiếu hụt lao động là cao” Ông Hồng nhận định.

  Ông Củ Phát Nghiệp – Chủ tịch CĐ Công ty Pouyuen (Quận Tân Bình, TPHCM) – cho biết: Công ty có hàng chục nghìn lao động ở các địa phương đến Tp HCM làm việc. Theo ông Nghiệp, nguy cơ thiếu hụt lao động sau dịch bệnh Covid-19 là có vì các tỉnh thành khác hiện nay cũng có nhiều doanh nghiệp được mở ra, có hội việc làm nhiều, trong khi tiền lương, thu nhập so với Tp HCM không chênh lệch lớn. NLĐ về quê sẽ được ở gần nhà, không phải thuê nhà trọ, không phải xa con cái. Đặc biệt, trong dịch vừa qua, nhiều NLĐ ở trọ gặp khó khăn, còn những người về quê với gia đình bớt khó khăn hơn rất nhiều. Như vậy, khi dịch bệnh kết thúc NLĐ sẽ có cân nhắc để lựa chọn có tiếp tục làm việc tại TP. HCM nữa không” – Ông Nghiệp Nói. (Trích Báo lao động) https://laodong.vn/cong-doan/tpho-chi-minh-nguy-co-thieu-hut-lao-dong-953914.ldo 

  CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC SAU ĐẠI DỊCH

  Sau khi kinh tế mở cửa trở lại đặt ra nhiều thách thức lớn nhưng kèm theo đó cũng rất nhiều cơ hội. Về thách thức lớn nhất đó là phục hồi sản xuất nhanh nhất có thể, điều này đòi hỏi về nguồn lao động. Các doanh nghiệp buộc phải có các phương án nhằm thu hút nguồn lao động để ổn định sản xuất. Từ truyền thông đến các ưu đãi hợp lý và cả các dịch vụ kèm theo. Bên cạnh đó việc thu hút đầu tư cũng là vấn đề nan giải. Vấn đề này đến từ nhiều điều khách quan và chủ quan, trong đó nhiều nhà đầu tư sẽ dựa vào khả năng phục hồi sau đại dịch để đưa ra lựa chọn nên hay không nên đầu tư. Điều nay cần sự chung tay rất lớn của toàn thể các doanh nghiệp, người lao động và chính quyền cùng hợp tác để đảm bảo an toàn nhất có thể.

  Bên cạnh những thách thức thì cơ hội mở ra rất nhiều với các ngành nghề ở mảng dịch vụ. Một ví dụ điển hình là dịch vụ shipper mặc dù có nhiều hạn chế tuy nhiên nhiều người chọn dịch vụ này để đảm bảo an toàn, giảm thiểu tiếp xúc. Một số dịch vụ như Spa hay cắt tóc, sửa chữa và bảo hành xe máy ô tô sẽ rất hot. Gần 4 tháng không được làm đẹp, hay thậm chí cắt tóc, nhiều xe cộ hư hỏng do để quá lâu không sử dụng. Đó là cơ hội tuy nhiên trong cơ hội lại có rất nhiều thách thức đặt ra.

  Một ngành dịch vụ vừa có rất nhiều cơ hội nhưng thách thức cũng không nhỏ đó là dịch vụ về lao động. Khi doanh nghiệp lớn hay cả những cơ sở trên dưới 100 lao động thì việc không thể nào tuyển dụng đủ lao động, họ buộc phải sử dụng các dịch vụ về lao động như: Giới thiệu lao động, cho thuê lao động thời vụ, dịch vụ tính lương,….

  Tracimexco HRI

  VĂN PHÒNG TẠI TP HỒ CHÍ MINH

  Địa chỉ: 1 Nguyễn Văn Mại, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.
  Điện thoại: (84-8) 39973034- 38421276- 38462661
  Fax: (84-8) 38442790
  Email: tracimexco.hri@gmail.com
  Website: tracimexcohri.vn

  CHI NHÁNH TẠI HÀ NỘI

  Địa chỉ: 61 Hàm Long, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Điện thoại: (84-4) 39435723
  Fax: (84-4) 39435724

  VĂN PHÒNG TẠI HIROSHIMA – NHẬT BẢN

  Địa chỉ: 549-23 Saijōchō Misonou, Higashihiroshima-shi, Hiroshima-ken, Japan
  Điện thoại: 090-6414-1975

  VĂN PHÒNG TẠI TỈNH MIE – NHẬT BẢN

  Địa chỉ: 14-14 Ōkadai Taki-chō, Taki-gun, Mie-ken, Japan
  Điện thoại: (+81) 80-3679-0246

  VĂN PHÒNG TẠI HÀN QUỐC

  Địa chỉ: 7F, Ocean B/D. 63-1, ChungJang- Dearo 5 Beon-gil, JungGu, Busan, South Korea, 48934

  Điện thoại: (+51) 466-3827 – Fax : (+51) 466-2987

  Zalo